ขนมบัวลอย ที่ทำในวันนี้ นักเรียนพึ่งได้ทำครั้งแรกในชีวิต ทุกคนตื่นเต้น พอครูสั่งให้หา วัตถุดิบก็รีบจัดแจงหามาทันที ก่อนจะทำครูสอนแล้ว ให้ดูคลิปวิธีทำแล้วจนกระทั่งนักเรียนเกิดความสนใจและ
อยากที่จะเรียนรู้และพิสูจน์ความสามารถของตนเอง การกิจกรรมประกอบขนมครั้งนี้แบ่งเป็นกลุ่ม เพื่อให้นักเรียนเกิดความสามัคคีในการทำงาน วางแผนการทำงาน จัดหน้าที่ทำงาน และรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง การเรียนรู้การทำงานร่วมกัน การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และความกล้าตัดสินใจ
นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากมาย เพื่อให้คุณค่าในตนเองและสร้างคุณค่าให้ตนเอง มีนักเรียนบางคนบอกว่าจะเอาไปเล่าให้ผู้ปกครองฟังที่ได้ทำขนมในครั้งนี้ และจะทำให้ท่านรับประทาน ครูได้ยินเช่นนี้ ก็ยิ้มอิ่มใจคะ เอาล่ะมาดูว่า นักเรียนระดับชั้นนี้ทำขนมในเวลาที่จำกัดแบบง่ายๆ
ก่อนอื่นต้องไปดู ส่วนประกอบและวิธีทำคะ
อ่านเพิ่มเติม
ส่วนประกอบขนมบัวลอย
1 แป้งข้าวเหนียว
2 แป้งมัน
3 น้ำตาลมะพร้าว
4 กะทิ
5 เกลือ
6 สีผสมอาหาร ( ใช้สีธรรมชาติจะดีกว่าคะ)
7 นำเปล่า
8 ฟักทองหั่นเตา
9 เผือกหั่นเตา
วิธีทำ
1 นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันนวดกับกระทิ นวดจนเข้าเนื้อเป็นเหนียวนิ่ม
2 แยกออกเป็น 3 ส่วน เติมสีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติลงไป นวดผสมให้เข้ากัน
3 ปั่นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ในถาดที่เตรียมไว้
4 นำหม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า ให้เดือด นำบัวลอยที่ปั้นลงต้ม รอบัวลอย ลอยตักขึ้น พักใส่น้้ำเย็นไว้
5 นำฟักทองและเผือกต้มให้สุก ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
6 นำหม้อตั้งไฟอ่อนๆ อีกครั้ง เทน้ำกระทิ ใส่น้ำตาลมะพร้าว ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้ละลาย
อย่าให้แตกมัน ปิดไฟ
7 เตรียมภาชนะ ถ้วยใบเล็กตักบัวลอย ตักกระทิใส่
ส่วนประกอบขนมทับทิมกรอบ
1 แห้วต้มสุก หั่นเตา
2 แป้งมัน
3 น้ำตาลทราย
4 สีผสมอาหารสีแดง
5 เกลือ
6 น้ำเปล่า
วิธีทำ
1 หั่นแห้วเป็นลูกเตา นำไปแซ่สีผสมอาหาร 10 นาที
2 ร่อนแป้งให้แตกออกจากกัน นำแห้วขึ้นมาพัก แล้วนำไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน ร่อนเอาแป้งออกบ้าง
3 นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำให้เดือด ใส่แห้วลงไปต้ม จนใส และสุก ตักออกพักน้ำเย็น
4 นำหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ใส่กระทิ ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้พอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
5 เตรียมถ้วยขนม ตักทับทิมกรอบใส่ ตักน้ำกระทิหวานใส่ และราดด้วยหัวกระทิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น