วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

บัวลอยและทับทิมกรอบ(ผลงานGrade7A)

บัวลอยและทับทิบกรอบ

          ขนมบัวลอย  ที่ทำในวันนี้ นักเรียนพึ่งได้ทำครั้งแรกในชีวิต  ทุกคนตื่นเต้น พอครูสั่งให้หา วัตถุดิบก็รีบจัดแจงหามาทันที  ก่อนจะทำครูสอนแล้ว ให้ดูคลิปวิธีทำแล้วจนกระทั่งนักเรียนเกิดความสนใจและ
อยากที่จะเรียนรู้และพิสูจน์ความสามารถของตนเอง  การกิจกรรมประกอบขนมครั้งนี้แบ่งเป็นกลุ่ม เพื่อให้นักเรียนเกิดความสามัคคีในการทำงาน วางแผนการทำงาน จัดหน้าที่ทำงาน และรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเอง การเรียนรู้การทำงานร่วมกัน  การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และความกล้าตัดสินใจ
       
          นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากมาย เพื่อให้คุณค่าในตนเองและสร้างคุณค่าให้ตนเอง  มีนักเรียนบางคนบอกว่าจะเอาไปเล่าให้ผู้ปกครองฟังที่ได้ทำขนมในครั้งนี้ และจะทำให้ท่านรับประทาน  ครูได้ยินเช่นนี้ ก็ยิ้มอิ่มใจคะ  เอาล่ะมาดูว่า นักเรียนระดับชั้นนี้ทำขนมในเวลาที่จำกัดแบบง่ายๆ
ก่อนอื่นต้องไปดู ส่วนประกอบและวิธีทำคะ

อ่านเพิ่มเติม

ส่วนประกอบขนมบัวลอย

1  แป้งข้าวเหนียว                                        
2  แป้งมัน                                                      
3 น้ำตาลมะพร้าว
4  กะทิ
5  เกลือ
6 สีผสมอาหาร ( ใช้สีธรรมชาติจะดีกว่าคะ)
7 นำเปล่า
8   ฟักทองหั่นเตา
9  เผือกหั่นเตา

วิธีทำ

1 นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันนวดกับกระทิ  นวดจนเข้าเนื้อเป็นเหนียวนิ่ม
2 แยกออกเป็น 3 ส่วน   เติมสีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติลงไป   นวดผสมให้เข้ากัน
3 ปั่นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ในถาดที่เตรียมไว้
4 นำหม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า ให้เดือด  นำบัวลอยที่ปั้นลงต้ม รอบัวลอย ลอยตักขึ้น พักใส่น้้ำเย็นไว้
5 นำฟักทองและเผือกต้มให้สุก ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
6 นำหม้อตั้งไฟอ่อนๆ อีกครั้ง เทน้ำกระทิ ใส่น้ำตาลมะพร้าว ใส่เกลือเล็กน้อย  คนให้ละลาย
    อย่าให้แตกมัน  ปิดไฟ
7  เตรียมภาชนะ ถ้วยใบเล็กตักบัวลอย ตักกระทิใส่


ส่วนประกอบขนมทับทิมกรอบ

1 แห้วต้มสุก หั่นเตา
2 แป้งมัน
3 น้ำตาลทราย
4 สีผสมอาหารสีแดง
5  เกลือ
6 น้ำเปล่า

วิธีทำ
1 หั่นแห้วเป็นลูกเตา  นำไปแซ่สีผสมอาหาร 10 นาที
2 ร่อนแป้งให้แตกออกจากกัน นำแห้วขึ้นมาพัก แล้วนำไปคลุกเคล้ากับแป้งมัน  ร่อนเอาแป้งออกบ้าง
3 นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำให้เดือด  ใส่แห้วลงไปต้ม จนใส และสุก  ตักออกพักน้ำเย็น
4 นำหม้อตั้งไฟอ่อนๆ  ใส่กระทิ  ใส่เกลือเล็กน้อย  คนให้พอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
5 เตรียมถ้วยขนม ตักทับทิมกรอบใส่ ตักน้ำกระทิหวานใส่ และราดด้วยหัวกระทิ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

การพัฒนาบุคคลภาพการปรับปรุงตนเอง

ขอบคุณภาพจากGoogle การพัฒนาบุคคลภาพการปรับปรุงตนเอง 1. ความหมายของคำว่า  บุคคิลภาพ  (Personality)   หมายถึง ลักษณะเฉพาะทางของบุคคล...